Tin Tức

Trung Quốc tiếp tục cấm biên - hàng thông quan chậm

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Trên toàn tuyến biên giới hiện nay, hàng hoá Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc có xu hướng chậm lại và giảm về số lượng cũng như kim ngạch. Ngược lại tuyến chuyển hàng Trung Quốc chuyển về Việt Nam cũng gặp khó khăn và về chậm hơn 1 - 2 ngày so với lịch trình.

Nguyên nhân là do Trung Quốc tăng cường giám sát, chống buôn lậu, kiểm tra kiểm dịch (thường gọi là cấm biên). Trung bình mỗi năm phía Trung Quốc có 1 – 2 đợt tăng cường như vậy, mỗi đợt kéo dài từ 1 – 2 tháng. Tuy nhiên, năm nay đợt tăng cường này kéo dài từ đầu tháng 4 đến nay và dự kiến còn kéo dài.

Đáng chú ý, Trung Quốc chỉ tập trung chống buôn lậu trong phạm vi nội biên, không ảnh hưởng đến các hoạt động thương mại bình thường khác theo thông lệ quốc tế hoặc thoả thuận của hai nước Việt – Trung. Bên cạnh đó, cũng không có dấu hiệu Trung Quốc có thay đổi trong chính sách thương mại với Việt Nam, hoặc quan hệ thương mại bị ảnh hưởng bởi các vấn đề khác.

 Trước tình hình đó, một số ý kiến cho rằng, các Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh, Côn Minh và Quảng Châu (Trung Quốc) cần tăng cường công tác nắm tình hình thực tế, thông báo sớm về những thay đổi chính sách của phía Trung Quốc, đặc biệt là các đợt cấm biên để giúp doanh nghiệp chủ động.

 Về phía các doanh nghiệp, cần tranh thủ khai thác lợi thế của hiệp định Tự do thương mại ASEAN – Trung Quốc để tăng xuất khẩu theo diện chính ngạch, tránh phụ thuộc vào chính sách biên mậu của Trung Quốc.

Nhiều chủ hàng cho biết, phía Trung Quốc tăng cường thêm hàng ngàn người, lập các lán kiểm tra với mật độ dày đặc dọc tuyến biên giới giáp với địa bàn Móng Cái. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên sau rất nhiều năm, phía Trung Quốc cấm hoàn toàn, không cho bất kỳ loại hàng hoá nào qua biên giới hai nước. Trước đây, mỗi lần cấm biên hàng hoá vẫn có thể được qua lại trong vài giờ mỗi ngày.

VẬN CHUYỂN VIỆT TRUNG

Địa chỉ: Số 28A ngõ 81 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3993.0393
Hotline: 091 992 5185
Email: contact@chuyenhangtrungquoc.vn
DMCA.com Protection Status

Chuyển phát nhanh Trung Quốc về Việt Nam
Chuyển hàng sang Trung Quốc

Thống kê truy cập

361459
Truy cập hôm nayTruy cập hôm nay126
Truy cập hôm quaTruy cập hôm qua110
Truy cập trong tuầnTruy cập trong tuần386
Truy cập Trong thángTruy cập Trong tháng2604
Tổng lượt truy  cậpTổng lượt truy cập361459